Cần chuẩn bị những gì trước khi tổ chức đám cưới

Ngày cưới là ngày quan trọng vậy nên có rất nhiều thứ cần chuẩn bị. Tuy nhiên cũng có một số cặp đôi gặp nhiều vấn đề rắc rối, lúng túng khi không biết phải chuẩn bị từ đâu, chuẩn bị những gì cho đám cưới, các bước để chuẩn bị đám cưới là gì... Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm được trình tự chuẩn bị đám cưới và chia sẻ những kinh nghiệm về chuẩn bị đám cưới.

trang-tri-tiec-cuoi-di-hy-garden

Lên kế hoạch trình tự chuẩn bị đám cưới

Trước khi lễ cưới diễn ra chúng ta cần lên kế hoạch chi tiết cho việc chuẩn bị đám cưới để tránh xảy ra những sai sót không đáng có.

Đầu tiên chúng ta nên vạch ra những việc cần chuẩn bị trước, trong và sau khi đám cưới diễn ra.
Những công việc cần chuẩn bị trước đám cưới:

 • Khám sức khỏe tiền hôn nhân
 • Gặp mặt gia đình hai bên
 • Chọn ngày cưới
 • Dự trù ngân sách đám cưới
 • Chọn nhẫn cưới
 • Chụp ảnh cưới
 • Lên danh sách khách mời và chuẩn bị thiệp
 • Chọn nhà hàng, concept trang trí, món ăn
  trang trí phòng tân hôn
 • Phương tiện di chuyển trong ngày cưới
 • Trang phục và makeup
 • Phụ dâu, phụ rể
 • Kịch bản lễ cưới
 • Tuần trăng mật
 • Cụ thể các bước chuẩn bị đám cưới
 • Khám sức khỏe tiền hôn nhân:
 • Khám sức khỏe tiền hôn nhân là xét nghiệm cần thiết của các cặp đôi trước khi quyết định kết hôn và ngày càng trở nên phổ biến. Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp các cặp vợ chồng biết được tình trạng sức khỏe, khả năng sinh sản để trang bị những hành trang tốt nhất để sau này không bị bỡ ngỡ.
 • Gặp mặt gia đình hai bên
 • Gặp mặt gia đình hai bên trước đám cưới là điều quan trọng không thể bỏ qua. Việc nói chuyện người lớn, thống nhất những việc quan trọng mà hai bạn trẻ không thể tự quyết định là điều cần thiết. Hai bạn nên thống nhất địa điểm gặp mặt sao cho thuận lợi hai bên gia đình mà vẫn giữ được sự ấm cúng, thân mật.
 • Chọn ngày cưới

Trong văn hóa các nước châu á, nhất là Á Đông, việc chọn ngày cưới rất quan trọng và thường do cha mẹ hai bên gia đình quyết định. Vì vậy, các cặp đôi nên hỏi ý kiến bố mẹ sớm để chuẩn bị cho lễ cưới. Ngoài ra, hai bạn cũng nên chủ động chọn ngày cưới để phù hợp với lịch trình của cả hai, đồng thời cũng nên tính đến thời gian rảnh của đa số khách mời (ở thành phố thường là thứ bảy, chủ nhật). Việc chọn ngày cưới sớm sẽ giúp bạn biết được khoảng thời gian chuẩn bị cho đám cưới để lên kế hoạch thực hiện tốt nhất, kịp thời nhất những công việc cần làm.

Dự trù kinh phí đám cưới

Dự trù kinh phí trong chuẩn bị đám cưới là một việc rất quan trọng, đa phần các đôi uyên ương cũng biết là chi phí “khổng lồ” mà mình cần phải sử dụng. Nếu không lên kế hoạch cụ thể để kiểm soát chi phí, lễ cưới của hai bạn có thể tăng cao hơn ngoài ý muốn. Vậy nên bạn cần chuẩn bị chi tiết những hạng mục, vật dụng cần thiết cần thiết phải chi trả.

Chọn nhẫn cưới

Chọn nhẫn cưới là một việc vô cùng quan trọng mà hầu hết các cặp đôi đều mất rất nhiều thời gian để lựa chọn. Ai cũng muốn chọn cho mình một cặp nhẫn cưới đẹp, chất lượng mà giá cả lại phải chăng. Bạn nên lựa chọn chất liệu nhẫn sau đó sắp xếp đi chọn nhẫn sớm vì có thể các bạn phải đi đến nhiều cửa hàng mới tìm được mẫu nhẫn ưng ý.

Chụp ảnh cưới

Cùng lưu lại những khoảnh khắc đẹp và ý nghĩa ở những nơi có khung cảnh nên thơ là mối quan tâm lớn của các cặp đôi trước khi cưới. Vì vậy các bạn nên chuẩn bị sẵn địa điểm muốn chụp, phong cách sẽ chụp, chọn studio ảnh cưới và sắp xếp thời gian đi chụp phù hợp. Đừng quên xem dự báo thời tiết tại địa điểm trước khi chụp để có những tấm ảnh cưới đẹp nhất nhé.
Lên danh sách khách mời và chuẩn bị thiệp

Việc mời bạn bè đến chung vui trong ngày trọng đại dường như là việc không thể thiếu. Đây có lẽ là khâu dễ có thiếu sót, nhất là với những người quan hệ ngoại giao rộng và quen biết nhiều. Vì vậy các bạn nên lên danh sách chi tiết và cụ thể từ bạn trung học, bạn đại học, bạn đồng nghiệp,...để tránh sót bạn.
Sau đó chọn mẫu thiệp mời gồm kiểu dáng, màu sắc, hình dạng,... và phải in dư để dự phòng viết sai hoặc phát sinh thêm bạn cần mời.

Chọn nhà hàng, concept trang trí, món ăn

Địa điểm để đãi khách cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chuẩn bị đám cưới. Ngoài việc đồ ăn ngon còn cần những yếu tố như không gian, vị trí thuận lợi, giá cả,...

Sau khi chọn nhà hàng phải thống nhất được concept trang trí, chọn được menu món ăn và dựa vào số lượng khách mời để đặt bàn. Thường chúng ta sẽ phải đặt dư để dự phòng có thể có người sẽ đi theo cặp.

Trang trí phòng tân hôn

Theo quan niệm xưa, tùy theo điều kiện kinh tế mà việc mua sắm, trang trí phòng tân hôn khác nhau. Nhưng giường, bộ chăn ga, gối, đệm phải được thay mới.
Ga trải giường được sắp xếp vào ngày đẹp, giờ đẹp được xem trước để hợp tuổi cô dâu chú rể. Điều này được coi là rất quan trọng theo quan niệm cũ để đôi vợ chồng trẻ được hạnh phúc, êm ấm.

Phương tiện di chuyển trong đám cưới

Việc cần xe đưa đón cô dâu chú rể và họ hàng hai bên là rất cần thiết. Vì vậy cần nắm số lượng khách mời cần dùng xe cũng như lộ trình đưa đón để liên hệ đặt xe trước.

Trang phục và makeup

Trong đám cưới, hai nhân vật chính cần phải đẹp và nổi bật nhất. Điều này cần sự hỗ trợ đắc lực từ chuyên viên trang điểm và trang phục trong ngày cưới.

Nên quyết định tone màu phù hợp với concept trang trí, kiểu dáng và thiết kế. Bên cạnh đó việc thay đổi trang phục trong buổi tiệc cũng là điều quan trọng.

Cần đi thử trước để tránh việc bị sai mẫu hoặc sai kích cỡ.

Phụ dâu và phụ rể

Dàn phụ dâu phụ rể bưng mâm quả cũng quan trọng không kém phần nào trong chuẩn bị đám cưới. Đây sẽ là đại diện nhà trai nhà gái nhận lễ của hai bên, vậy nên hãy “chọn mặt gửi vàng” trước để tránh thiếu người nhé. Tùy thuộc vào số lễ nhà trai đưa qua nhưng thường sẽ là 5, 7, 9...đều là số lẻ để biểu trưng cho sự phát triển. Tuy nhiên số lễ trong mỗi phần đều là số chẵn để “có đôi có cặp” không bị lẻ loi.

Kịch bản lễ cưới

Ai cũng mong mình có một đám cưới theo cách mình thích, đặc biệt và đáng nhớ. Vậy nên việc tự lên kịch bản cho lễ cưới của mình là một cách tạo nên nét khác biệt và để lại dấu ấn riêng.

Chuẩn bị cho tuần trăng mật

Tuần trăng mật sau đám cưới là khoảng thời gian ngọt ngào dành cho những cặp đôi mới cưới. Cùng nhau đi du lịch và tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc trước khi quay trở lại với công việc hằng ngày. Nên lựa chọn những nơi có cảnh đẹp, thời tiết ôn hòa để tận hưởng trọn vẹn tuần trăng mật. Đừng quên đặt phòng và lên kế hoạch những địa điểm cần đi để tránh bỡ ngỡ và lãng phí thời gian nhé.

Đây là một số lưu ý khi chuẩn bị đám cưới cho các cặp đôi. Hãy lên kế hoạch cụ thể và chi tiết để chuẩn bị cho ngày trọng đại thật chu đáo, trọn vẹn hạnh phúc nhé.

  Thông tin đặt tiệc