Những nghi thức hiện đại và ý nghĩa tại nhà hàng tiệc cưới

Đám cưới là một ngày trọng đại, là mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Hiện tại một số nhà hàng tiệc cưới đã cải tiến vài nghi thức dựa trên truyền thống và văn hóa từ xưa để phù hợp với thế hệ bây giờ, đặc biệt là gen Z. Hãy cùng Đại Hỷ Palace tìm hiểu các nghi thức này nhé!

1. Nghi thức góp gạo

Nghi thức này rất đơn giản, nhà hàng tiệc cưới sẽ chuẩn bị 2 chiếc lọ đựng 2 loại gạo khác nhau và 1 chiếc bát rỗng. Cô dâu chú rể mỗi người sẽ cầm một lọ gạo khác nhau đổ từ từ vào chiếc bát đặt ở giữa. Bạn nên đổ làm sao cho 2 loại gạo hòa trộn vào nhau, từ đó tạo nên một cảm giác đan xen, gắn bó khăng khít không thể nào tách rời.

Hình thức này tượng trưng cho việc cô dâu chú rể là hai người xa lạ, gặp gỡ nhau và rồi nên duyên thành vợ chồng. Cả hai sẽ cùng nhau tạo dựng một gia đình mới, cùng nhau hòa hợp và gắn kết bền chặt cho đến khi bạc đầu.

2. Nghi thức ươm trồng

Tình yêu cũng giống như một cái cây non cần có sự chăm sóc tỉ mỉ, nâng niu và cả tâm huyết của người trồng cây. Nghi thức này các nhà hàng tiệc cưới sẽ chuẩn bị một chậu cây con, cô dâu chú rể cùng nhau ươm cây vào một chậu đất, xới đất và tưới nước cho cây. 

Sau khi tiệc cưới kết thúc, hai bạn sẽ mang chậu cây “tình yêu” về nhà để vun trồng và nuôi dưỡng nó phát triển tươi tốt hơn. Cây non ấy tượng trưng cho hình ảnh cuộc hôn nhân dù ngày mai có ra sao, gặt quả như thế nào thì hai bạn vẫn luôn cảm nhận được sự hạnh phúc cùng nhau trải qua từng ngày. Điều ấy cũng giống như việc dù cái cây có phát triển như thế nào đi chăng nữa, thì hai bạn cũng đã cùng vui vẻ chứng kiến sự lớn lên từng ngày của nó.

3. Nghi thức thề nguyện

Đây là nghi thức đơn giản nhưng lại chất chứa nhiều cảm xúc và tình cảm chân thành nhất. Khi làm lễ tại các nhà hàng tiệc cưới, cô dâu chú rể sẽ có những giây phút để bày tỏ những lời từ tận đáy lòng cho đối phương. Cả hai sẽ viết lời thề nguyện vào giấy và đọc to trong giây phút làm lễ trước sự chứng kiến của các quan khách. Nghi thức này sẽ giúp cô dâu chú rể hiểu được tâm tư của nhau, trao nhau lời yêu thương và cùng hứa hẹn đi với nhau suốt đời dù có bao nhiêu sóng gió xảy ra trong cuộc đời.

4. Nghi thức trao tay

Dù chưia từng chia sẻ hay bày tỏ thành lời, nhưng người con gái vẫn luôn là công chúa bé nhỏ trong lòng người cha. Vì vậy nghi thức trao tay tại nhà hàng tiệc cưới là một hành động gửi gắm sự tin tưởng và lời chúc phúc của cha gửi đến 2 người con trong ngày trọng đại. Người cha sẽ dắt tay cô dâu lên sân khấu, trao tay cho chú rể kèm theo vài lời dặn dò và chúc phúc. Đây sẽ là một nghi thức vô cùng cảm động vì thể hiện được tình cảm của cha mẹ dành con con cái cũng như sự ủng hộ của họ đối với chặng đường tình yêu và hôn nhân của cô dâu chú rể.

5. Bạn bè đọc lời chúc phúc

Thông thường ở Việt Nam, khi diễn ra hôn lễ tại các nhà hàng tiệc cưới, chỉ có hai bên gia đình phát biểu để gửi lời cảm ơn đến họ hàng và quan khách. Tuy nhiên trong một ngày trọng đại như thế, chắc hẳn bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể cũng có nhiều điều muốn chia sẻ. 

Họ là những người đã chứng kiến hành trình tình yêu của đôi bạn, là người hiểu rõ chặng đường tình yêu này nhất. Nên nếu như có thể, bạn hãy sắp xếp một tiết mục xen giữ tầm 15-20 phút để những người bạn thân có thể chia sẻ vài lời tâm tư cũng như chúc phúc đến hai bạn. Đây cũng sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ cho lễ cưới cũng như tình cảm bạn bè sau này.

Đây là các nghi thức đã được cải tiến để phù hợp hơn với thời đại bây giờ. Tuy nhiên nó vẫn truyền tải được những ý nghĩa sâu sắc giống với các nghi thức truyền thống. Vậy nên bạn hãy tham khảo và lựa chọn nghi thức phù hợp nhất với mình nhé!

TRUNG TÂM HỘI NGHỊ YẾN TIỆC ĐẠI HỶ PALACE

  • Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ tiệc cưới, Đại Hỷ Palace mang đến dịch vụ đa dạng cho những ai có nhu cầu tổ chức tiệc cưới sang trọng. 
  • Menu đa dạng, phù hợp với nhiều mức ngân sách cho các loại hình tiệc cưới 
  • Đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo, kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho bữa tiệc của bạn. 

Địa chỉ: 156 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP. HCM

Hotline: 1900 636 520

    Thông tin đặt tiệc