NHỮNG NGHI THỨC VÀ CÁCH TỔ CHỨC TIỆC MỪNG THỌ MÀ BẠN NÊN BIẾT

tiệc mừng thọ xưa nay vẫn luôn là dịp để con cháu tổ chức tiệc mừng cho người lớn trong gia đình, đây cũng là một dịp để tri ân công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc cha mẹ, ông bà. Thế nên bậc con cháu rất chú trọng vào cách thức tổ chức buổi lễ từ cách tổ chức lễ mừng thọ cho đến nghi thức lễ mừng thọ. Nếu như đây là vấn đề bạn đang quan tâm, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về nghi lễ này nhé.

1. Tên gọi lễ mừng thọ theo độ tuổi

Có thể nhiều người không biết rằng, thật ra tiệc mừng thọ chỉ là tên chung cho nghi thức này và ở từng độ tuổi khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau. Lễ mừng thọ được tổ chức cho người lớn trong gia đình từ 60 tuổi cho đến 100 tuổi với tên gọi như sau:

 • Cụ 60 tuổi: Hạ Thọ
 • Cụ 70 tuổi: Trung Thọ
 • Cụ 80 tuổi: Thượng Thọ
 • Cụ 90 tuổi: Đại Thọ
 • Cụ 100 tuổi: được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau như Lão Thọ, Lão Thiêm Thọ hay còn gọi là Thọ Đỏ.
 • Cụ thọ hơn 100 tuổi còn được xưng là Kì Di

Tiệc Mừng Thọ 28.01.2018 – Én Restaurant

2. Các cách tổ chức lễ mừng thọ cơ bản nhất

Các nghi thức lễ mừng thọ thường phụ thuộc vào mong muốn của gia đình cũng như điều kiện của con cháu. Có thể bố trí nghi thức lễ mừng thọ ngay tại nhà với toàn thể con cháu sum họp; hoặc mời hàng xóm, bạn bè thân quen của gia đình; hoặc có thể tổ chức lễ mừng thọ long trọng tại các nhà hàng sang trọng. Thông thường có 3 cách tổ chức cơ bản sau đây:

2.1 Nghi thức tổ chức lễ mừng thọ theo kiểu truyền thống

Gần như là nét văn hóa, không khó để bắt gặp hình ảnh mừng thọ mỗi đầu xuân. Trước đây, tiệc mừng thọ có tên “noãn thọ”, và nghi thức của lễ của được chia thành 2 ngày liên tiếp nhau.

Vào ngày đầu tiên, con rể  về bên nhà vợ với các quà mừng và cùng dùng tiệc tối. Tại tư gia sẽ bày trí thọ đường với các món lễ vật từ gia đình, họ hàng, hàng xóm.

Ngày tiếp theo là lúc gia đình sẽ tiếp đãi họ hàng, bà con, bạn bè. Và chắc chắn sẽ không thiếu lễ khấu bái được lưu truyền từ xưa.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều gia đình lựa nghi thức tiệc mừng thọ tại nhà hàng, quán ăn để tăng thêm bầu không khí.

Lưu ý: Vị trí bố trí thọ đường cần sắp xếp cho hợp lý vì là nơi tiệc mừng thọ diễn ra. Bên cạnh đó, với sự hòa quyện văn hóa như ngày nay, trình tự có thể thay đổi ít nhiều.

2.2 Cách tổ chức lễ mừng thọ theo kiểu song quan

Thông thường, các nghi thức lễ mừng thọ này được tổ chức và chủ trì bởi cơ quan, đoàn thể. Đây được xem là một dịp để đồng nghiệp, thân hữu có cơ hội gặp mặt và trò chuyện. Vì thế nên số lượng tham gia tiệc theo kiểu song quan thường khá đông.

Trong suốt buổi tổ chức, người chủ trì sẽ giới thiệu với người được mừng thọ và những nhân vật quan trọng tham dự. Cùng nhau chia sẻ  tường tận về các thành tựu của họ.

2.3 Cách tổ chức lễ mừng thọ 80 tuổi theo kiểu hội nghị

Đây được xem là cách tổ chức lễ mừng thọ 80 tuổi hoặc thọ từ 80 tuổi trở lên dành cho những cụ có công lao đối với đất nước hoặc có cống hiến đối với xã hội, những người đã về hưu. Lễ mừng thọ kiểu hội nghị thường được xã hội tổ chức như để vinh quang và cảm ơn công lao của họ.

Buổi lễ mừng thọ sẽ được chủ trì bởi cán bộ lão thành trong không gian ấm cúng và trang trọng tại phòng hội nghị. Thông thường, xung quanh phòng hội nghị sẽ được trang trí rất kì công. Các câu đối mừng thọ, các bức hoành, bình phong và thọ đường được bày trí tỉ mỉ và cầu kỳ.

Nghi thức lễ mừng thọ theo kiểu hội nghị khá đơn giản khi chủ trì sẽ là người giới thiệu về người được mừng thọ về  những thành tựu đã đạt được trong quá trình công tác, lịch sử công tác sau đó sẽ đến nghi thức chúc mừng và tặng quà.

3. Các khâu tổ chức lễ mừng thọ cơ bản

3.1 Lên kế hoạch khi bắt đầu tổ chức các nghi thức lễ mừng thọ

Nếu bạn đang có ý định tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ trong gia đình, hãy xem qua một vài lưu ý về các nghi thức lễ mừng thọ dưới đây để lựa chọn thời gian tổ chức phù hợp:

 • Lễ mừng thọ chỉ được tổ chức vào dịp sinh nhật tròn 10 của người lớn trong gia đình và chỉ tổ chức cho người trên 50 tuổi.
 • Ông bà ta có câu “nam làm trên, nữ làm tròn” và điều này có nghĩa là đối với phái nam sẽ được tổ chức trước khi tròn tuổi, chẳng hạn như 59 tuổi sẽ tổ chức lễ mừng thọ 60 tuổi. Còn đối với nữ thì sẽ tổ chức vào đúng năm tuổi.
 • Lễ mừng thọ không nhất thiết phải tổ chức vào đúng ngày sinh nhật mà có thể lựa chọn một ngày khác, tuy nhiên cần phải lưu ý ngày được lựa chọn phải trước ngày sinh nhật.
 • Càng lớn tuổi thì các nghi thức lễ mừng thọ càng long trọng hơn do người được mừng thọ càng nhận được sự tôn kính hơn và số lượng con cháu ngày càng nhiều hơn.

3.2 Phát thiệp mời đến lễ mừng thọ

Sau khi đã ấn định thời gian tổ chức, người nhà sẽ gửi thiệp đỏ đến cho họ hàng. Thông thường gửi trước khoảng nửa tháng để thông báo về thời gian và địa điểm tổ chức. Nhờ vậy để mọi người có thể sắp xếp thời gian tham dự.

Khách mời của các dịp lễ mừng thọ đa phần chỉ là người thân trong gia đình, họ hàng. Thường không mời rộng rãi, đông đúc những người không thân quen với người được mừng thọ.

3.3 Bố trí thọ đường theo nghi thức chuẩn

Thọ đường được xem là một trong những điều quan trọng của buổi lễ. Đây là nơi mà con cháu sẽ chúc thọ người lớn trong gia đình. Thế nên cần phải lựa chọn một vị trí trang trọng để tổ chức. Phòng khách thường là nơi thọ đường được bày trí nếu tổ chức lễ tại nhà.

Từ xa xưa, ông bà ta đã ứng dụng và phát huy hết các nét đẹp của nghệ thuật thư pháp truyền thống bằng cách vẽ hoặc treo một bức họa chữ “thọ” ngay tại thọ đường. Chữ “thọ” này không chỉ mang tính nghệ thuật mà còn như tượng trưng cho phong thủy. Với ý nghĩa mang đến lời chúc cát tường, vạn thọ cho người được mừng thọ. Ngày nay, người ta cũng dán chữ thọ cho đồ vật nhỏ, cửa hay các đồ vật liên quan.

Bàn hương án cần phải có nến đỏ mạ vàng với các câu đối. Nến sẽ được thắp khi buổi bắt đầu là điểm lưu ý không thể thiếu. Các câu đối chúc thọ, bức hoành chúc thọ cũng thường được đặt hai bên thọ đường.

3.4 Trình tự cụ thể các bước tổ chức theo nghi thức lễ mừng thọ chuẩn

 1. Bắt đầu chương trình với việc giới thiệu người được mừng tuổi, tuổi thọ bao nhiêu.
 2. Con của người được mừng thọ sẽ đỡ nhân vật chính ngồi vào giữa thọ đường. Nếu con không thể tham dự có thể để cháu út đỡ ông bà.
 3. Gia đình và khách mời cùng nhau hát “chúc mừng sinh nhật” gửi đến người lớn tuổi
 4. Con cháu hành lễ, dâng hoa.
 5. Giới thiệu một vài nhân vật quan trọng (nếu có), chọn một vài câu đối, câu chúc mừng do khách mời tặng. Sau đó đọc lên tất cả mọi người cùng nghe.
 6. Chủ trì giới thiệu sơ lược về cuộc đời cũng như thành tích, công lao của nhân vật chính với xã hội cũng như gia đình; cảm ơn khách mời đã tham dự.
 7. Con cháu, họ hàng, đồng nghiệp lần lượt chúc mừng người được mừng thọ.
 8. Gia đình cử ra người đại diện để cảm tạ những lời chúc của mọi người. Lưu ý, ở đây có thể là con cháu chứ tuyệt đối không phải người được chúc thọ cảm tạ.
 9. Chương trình văn nghệ diễn ra cho bầu không khí thêm vui vẻ.

3.5 Lưu ý cách tổ chức lễ mừng thọ và tổ chức bữa tiệc

Không có quá nhiều khác biệt giữa lễ mừng thọ và các buổi tiệc khác, tuy nhiên vẫn có những điều lưu ý mà chúng ta cần phải để tâm như sau:

 • Người được mừng thọ và gia đình ngồi ở hàng đầu, kế tiếp đó là bà con họ hàng rồi mới đến khách mời.
 • Mì là món ăn không thể thiếu trong các buổi tiệc mừng thọ. Vì đây là món ăn biểu thị mong muốn sống lâu.
 • Những món ăn sẽ được trang trí với biểu tượng của sự kiết tường. Đôi khi nên lựa chọn các món ăn có tên biểu thị mong muốn sống thọ. Hoặc số món ăn, các món ăn có liên quan đến số 9. Vì số 9 tượng trưng cho sự vĩnh cửu.
 • Phải kính rượu và chúc sức khỏe cho người được mừng thọ.
 • Khi kết thúc tiệc, con cháu trong gia đình phải đáp lễ cho những người đã tham dự. Sau đó chúc thọ ông bà, cha mẹ mình.

Lễ mừng thọ thì không thể thiếu những lời chúc mừng thọ ý nghĩa dành tặng cho các vị sinh thành. Chúc bạn và gia đình tổ chức buổi tiệc mừng thọ thành công. Đại Hỷ rất vinh dự được trở thành địa điểm tổ chức tiệc thọ của ông/bà, cha/mẹ với những dịch vụ tốt nhất cùng những ưu đãi bất ngờ.

------------------------- ❃ --------------------------

HỆ THỐNG TRUNG TÂM HỘI NGHỊ YẾN TIỆC ĐẠI HỶ

Tư vấn tiệc: 085 380 1989
CSKH: 1900 636 520
Địa chỉ: 156 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP. HCM
Tư vấn tiệc: 085 390 1989
CSKH: 1900 636 520
Địa chỉ: 4429A Nguyễn Cửu Phú, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP. HCM

 

  Thông tin đặt tiệc